Khái niệm bánh oản, hướng dẫn làm bánh oản
Bánh oản là gì? Đó là món bánh từ lâu đã gắn liền với văn hóa tâm linh của người Việt. Những chiếc bánh oản xanh, đỏ, tím vàng là thứ bánh không thể thiếu ở các đình, chùa Việt Nam. Nhưng có lẽ bạn không biết cụ thể bánh oản là gì? bánh oản được làm từ nguyên liệu gì? cách làm bánh oản như thế nào?
Bánh oản là một loại bánh thơm ngon được nhiều người yêu thích, nhất là trẻ nhỏ. Bánh được làm từ nguyên liệu chính là bột đã được làm chín và đường.
Theo quan niệm của người Việt Nam. Bánh oản có màu trắng trong, thanh khiết, được làm từ bột và đường là tinh hoa của trời đất. Thế nên mỗi dịp lễ tết, người Việt thường bày bánh oản ra cúng ở những nơi trang trọng trong tâm linh như đình, chùa, bàn thờ Tổ tiên.
Khái niệm bánh oản – Bánh oản là gì?
Bánh oản là món bánh được làm từ các loại bột dùng để đưa ra cúng Phật, cúng tổ tiên ông bà trong những dịp lễ Tết, giỗ,… Một số nơi gọi là bánh cộ, bánh in. Chủng loại của bánh oản cũng khá đa dạng như. Bánh oản bột nếp, bánh oản bột huỳnh tinh, bánh oản bột đậu xanh, bánh oản bột đậu quyên, bánh oản bột đậu ván, bánh oản hạt sen trần…
Quy trình làm bánh oản như sau. Bột sau khi làm chín được tạo hình bằng các khuôn và thường có hoa văn chữ Thọ, chữ Lễ, chữ Phúc, hay hình hoa sen và trái đào tiên… Đặc trưng của bánh oản là thường được gói bằng giấy gương ngũ sắc nên một số miền còn gọi món bánh này là bánh ngũ sắc.
Màu sắc sặc sỡ của mỗi chiếc vỏ bánh tạo nên sức thu hút kỳ lạ. Thực chất không đơn giản, mỗi màu giấy bọc bánh oản còn mang một ý nghĩa tâm linh khác nhau. Sặc sỡ mà không xa hoa, bánh oản đã trở thành món quà tinh thần trong đời sống người Việt.
Hướng dẫn làm bánh oản
Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh oản
- 500gr bột nếp.
- 500gr đường.
- 30gr bột năng.
- 200ml nước lọc.
- ¼ tsp nước cốt chanh.
- 2 tsp nước hoa bưởi.
Chuẩn bị dụng cụ làm bánh oản
- Khuôn bánh oản.
- Bát sạch.
- Thìa.
- Giấy gương đủ màu gói bánh oản.
Sau khâu chuẩn bị đầy đủ những thứ trên chúng ta bắt đầu làm bánh oản theo các bước sau đây
Các bước làm bánh oản
- Bước 1: Trước hết, bạn trộn bột nếp và bột năng lại với nhau, sau đó đem rang trên chảo cùng với lá dứa cho đến khi thấy lá chuyển màu xanh rêu là đã bột chín.
- Bước 2: Đun sôi đường và nước lọc đến khi đường tan hết và sợi đường kéo chỉ thì nhấc xuống để nguội. Bạn cho thêm nước cốt chanh và nước hoa bưởi vào đảo đều.
- Bước 3: Cho hỗn hợp bột đã rang chín từ từ vào âu nước đường rồi trộn đều cho đến khi bột thấm hết nước đường.
- Bước 4: Sau đó bạn phủ bột áo lên khuôn bánh, ém hỗn hợp bột vào khuôn, không đi chuyển bánh trong vòng ít nhất 15 phút để bánh định hình và tránh bánh bị vỡ. Sau đó thì gỡ bánh ra khỏi khuôn.
- Bước 5: Dùng giấy gương đủ màu gói bánh oản lại là hoàn thành.
Nghe chừng đơn giản vậy các bạn nhỉ, nhưng để thực tế bắt tay vào làm cũng khó ra trò đấy. Chính vì thế mà cái nghề truyền thống bánh oản dân tộc Tịnh Ngọc được truyền từ đời này sang đời khác cho đến tận bây giờ. Bánh oản, bánh khảo của chúng tôi nổi tiếng vì thế. Hy vọng qua bài viết các bạn đã hiểu bánh oản là gì? Và cách làm bánh oản cũng như ý nghĩa của mỗi loại bánh. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này!